Năng Biện Hóa

Học Tự Giác

Nguyên tắc thứ 9 : Năng Biện Hóa

19:43:24 15/01/2021

Yếu lĩnh: “Trí hóa bất hòa, thực vốn tiện kinh”

Dịch là: Khả năng mua hàng: nỗ lực bấu víu mua rẻ từng cắc chưa chắc đã tiết kiệm được vốn lưu động

Lại có câu: “Hóa chân, giá thực”; nghĩa là hàng thật, giá thật chứ không phải hàng tốt, giá rẻ. Đào Chu Công là một thương gia mà nền tảng của cả hệ thống của ông dựa vào thương mại (mua đi bán lại, phân phối, kiểm soát hàng hóa, xuất nhập khẩu). 

Ông đề cao việc mua hàng “chân” (trong chữ “chân thực”). Chân ở đây là hàng thật, thật với chỉ tiêu đặt ra. Hàng hạng A đúng là hạng A, hạng Z đúng là hạng Z. Chân là đúng với tiêu chí đặt ra của loại hàng hóa cần mua chứ không cần tốt hơn tiêu chí.

Theo ông, một thương gia có khả năng mua tốt không phải là người mua được hàng hạng A với giá của hạng B (cái này là đánh quả, ngắn hạn, không nên là tiêu chí phát triển của một chuyên gia mua hàng). Theo ông, khả năng bền bỉ, bền vững, luôn mua được hàng hạng nào giá nấy mới là một khả năng đem lại thắng lợi lâu dài cho doanh nghiệp.

Vì thế, những quảng cáo như “hàng siêu tốt, giá bèo bọt” là những quảng cáo chỉ hấp dẫn những kẻ tham lam đánh quả mà thôi. Với những người có khả năng mua tốt, họ nhìn vào hàng đúng chỉ tiêu, giá hợp lý và đều đặn thực hiện điều đó không ngừng nghỉ.

Bên cạnh đó, ở thời đại của Đào Chu Công thì một người đi mua hàng có trách nhiệm tìm nguồn hàng (sourcing), chọn hàng (product knowledge), sắp xếp vận chuyển (transportation), sắp xếp kho tàng (warehousing), thỏa thuận giá cả (negotiation) và cả sắp xếp các phương án tài chính để thanh toán (finance). Vì thế, Năng Biện Hóa sẽ được dịch là Nghệ sĩ mua hàng chứ không phải chỉ là khả năng nữa.

Người nghệ sĩ này cần thành tài ở 4 lĩnh vực sau:

1. Linh hoạt biến hóa, không phụ thuộc, cố hữu, định kiến vào danh mục hàng hiện có:

– Tập trung vào hàng hóa có khả năng tiêu thụ nhanh

– Nắm vững về hàng hóa và thị trường

– Nắm vững vòng đời của các mặt hàng

– Xây dựng tổ hợp các sản phẩm có vòng đời khác nhau để cân bằng vòng quay

2. Tập trung vào khách hàng và vào thị trường

3. Hiểu rõ những yếu tố bất ngờ có thể đạp đổ thị trường (ví dụ: công nghệ)

4. Nẵm vững toàn bộ chuỗi cung ứng

Người nắm đủ 4 nghề này sẽ được phong là Diệu Thủ Mại Sư.

(David Nguyen)