"mang tiền về cho mẹ"

quangvunguyen@gmail.com

Một bài viết của Phúc Sàm

10:06:51 03/01/2022

Tôi thường hay tưng tửng nói với bạn bè, cái tôi làm được nhiều nhất cho bố mẹ, ấy là chăm cho thằng con trai của ông bà ấy được tốt, sao cho nó được khỏe mạnh, tử tế và sống có ý nghĩa.

Dù là lúc thiếu khổ nhất, chưa bao giờ tôi thấy bố mẹ từng đã mong tôi về nhà với tiền bạc trên tay. Nếu có mong ngó, trông đợi, thì ấy chỉ là xem nó có vui không, mọi việc có ổn !?.

Thực ra, con cái là sợi dây nối dài của cha mẹ, là bản sao để họ gửi gắm mong muốn, những gì mình chưa làm được trong đời, thì chúng viết tiếp, để sự sống được tiếp nối, theo cách mỗi người hy vọng như thế, như thế, dù chỉ là mong manh, vô hình.... Việc tiếp tục đầu tư cho con cái, mong đợi chúng trưởng thành, là tiềm thức, là bản năng, hơn là mong muốn, yêu thương đơn thuần.

Giờ mẹ đã ở trên cao, bố thì vẫn sống một đời giản dị, con thì vẫn chưa bao giờ có ý định "mang tiền về cho mẹ ", mà vẫn chỉ là đầu tư tiếp cho "tương lai" của bố mẹ, thậm chí còn cho "tương lai" của " tương lai" nữa, ấy chính là những đứa cháu của ông bà. Và ông bà cứ yên tâm, dòng chảy ấy mãi chảy, mong muốn ấy mãi hiện diện, ấy có thể là giọt nước mắt trong vui sướng, cũng có thể là những lo lắng tạm thời, nhưng "nước mắt thì mãi chảy xuống", bố mẹ nhỉ!