Chấm Xanh Nhạt

Chấm Xanh Nhạt (Pale Blue Dot) là một bức ảnh của hành tinh Trái Đất được chụp vào ngày 14 tháng 2 năm 1990, bởi tàu thăm dò không gian Voyager 1 từ khoảng cách kỷ lục khoảng 6 tỷ km (3,7 tỷ dặm, 40,5 AU).

09:17:24 21/09/2021

Hãy nhìn lại dấu chấm ấy. Nó chính là đây. Chính là nhà mình. Chính là chúng ta. Tất cả mọi người bạn yêu thương, mọi người bạn biết, mọi người bạn từng nghe nói đến, mọi người từng sống đã sống trọn đời ở nơi đây. Tổng của mọi niềm vui và đau khổ của chúng ta, hàng ngàn giáo điều tôn giáo, hệ tư tưởng và học thuyết kinh tế, mọi kẻ săn bắt và kiếm ăn, mọi người hùng và những kẻ hèn nhát, mọi người kiến tạo và những kẻ hủy diệt các nền văn minh, mọi vua chúa và nông dân, mọi cặp vợ chồng trẻ đang yêu, mọi người mẹ và người cha, mọi đứa con đầy hy vọng, mọi nhà phát minh và nhà thám hiểm, mọi giáo viên đạo đức, mọi chính trị gia đồi bại, mọi "siêu sao", mọi "lãnh đạo tối cao", mọi thánh nhân và tội nhân trong lịch sử loài người chúng ta đã sống ở đó - trên một hạt bụi lơ lửng trong một tia nắng.

Trái Đất là một sân khấu rất nhỏ trong một vũ trụ rộng lớn. Hãy nghĩ đến những dòng sông đổ máu của tất cả các tướng lĩnh và hoàng đế để có được vinh quang và chiến thắng, để họ có thể trở thành chủ nhân chỉ trong một tích tắc của một dấu chấm. Hãy nghĩ về những hành động tàn ác vô tận của những cư dân ở một góc của chấm pixel này đối với những cư dân thiểu số ở một góc khác, mức độ thường xuyên hiểu lầm giữa người này và người kia, mức độ mong muốn giết nhau của họ, lòng căm thù sôi sục của họ như thế nào.

Tư thế của chúng ta, sự tự trọng trong tưởng tượng của chúng ta, sự ảo tưởng rằng chúng ta có một vị trí đặc quyền nào đó trong Vũ trụ, đều bị thách thức bởi điểm sáng nhạt nhòa này. Hành tinh của chúng ta là một đốm đen cô đơn trong bóng tối vũ trụ bao trùm. Trong sự mù mờ của chúng ta, trong tất cả sự rộng lớn này, không có gợi ý nào rằng sự giúp đỡ sẽ đến từ nơi khác để cứu chúng ta khỏi chính mình.

Trái Đất là thế giới duy nhất được biết đến cho đến nay có sự sống. Không có nơi nào khác, ít nhất là trong tương lai gần, mà loài của chúng ta có thể di cư đến. Ghé thăm, có. Định cư, chưa. Dù muốn hay không, vào thời điểm này, Trái Đất là nơi chúng ta tạo dựng chỗ đứng của mình.

Người ta nói rằng thiên văn học là một trải nghiệm khiêm tốn và xây dựng tính cách. Có lẽ không có minh chứng nào về sự ngu xuẩn của con người tự phụ hơn là hình ảnh xa xôi của thế giới nhỏ bé của chúng ta. Đối với tôi, điều đó nhấn mạnh trách nhiệm của chúng ta là phải cư xử tử tế hơn với nhau, và giữ gìn và trân trọng dấu chấm màu xanh nhạt, ngôi nhà duy nhất mà chúng ta từng biết.

- Carl Sagan, Chấm xanh nhạt, 1994