Vi Kỳ

Học Tự Giác

Vi Kỳ - Một bộ môn chuyển hóa tâm thức. Khai tâm ở đây: https://tugiac.vn/chi-tiet-bai-hoc/vi-ky-khai-tam

14:09:16 06/01/2021


Vi Kỳ tương truyền là một loại hình luyện tập của các vị tiên. Mấy ngàn năm trước, đời vua Nghiêu bên Tàu có điển tích sau.

Vua Nghiêu sinh ra thái tử Đan Chu. Thái tử vừa hiếu sát, ngu dốt lại không yêu dân. Nghiêu Đế buồn lắm, lang thang đi dạo trên núi giải sầu. Bất ngờ thấy hai vị tiên râu tóc bạc phơ vạch ô trên cát, dùng đá trắng đá đen chơi một môn kì lạ bèn tiến tới xem. Được một lúc, một vị tiên dừng lại và hỏi: này anh kia, ngó nghiêng cái gì? Nghiêu đế cung kính: tôi là Nghiêu, vì buồn nên đi dạo qua đây, thấy môn này lạ nên đứng lại xem. Vị tiên mới hỏi tiếp: chỗ này hẻo lánh, khỉ ho, cò gáy, anh lên đây làm gì? mà anh buồn vì điều gì? Nghiêu mới dãi bày: tôi có thằng con, không biết giống gì, nhưng nó mất dạy, nên tôi buồn. Vị tiên mới bảo, thế thì không có gì phải lo, ta dạy anh môn này và cho anh sách, anh về dạy lại cho nó, vài năm là sẽ ổn.

Thế là, Nghiêu đế học và mang sách về dạy cho Đan Chu. Vài năm sau, Thái Tử Đan Chu trở thành người yêu dân, hiền lành, thông thái. Khốn nỗi Thái Tử yêu cờ tới mức vứt bỏ luôn ngôi vua không thèm kế tục. Thế là vua Nghiêu phải truyền cho vua Thuấn.

Tương truyền cờ Vây bị giấu trong cung, là công cụ tu tiên và cải biến nhân cách mấy ngàn năm mới bị lộ ra ngoài, nhưng cũng chỉ luyện tập trong giới quý tộc. Ngày nay, học cờ Vây cũng rất là đắt ở các nước như Singapore, Nhật, Hàn, Đài, Trung... Ở Singapore, giá 1 buổi học 2h là 100$. Những nhân vật lừng danh thế giới như Albert Einstein (1 đẳng), Bill Gates, Sergey Brin, Larry Page đều là những cao thủ cả. Bàn cờ của Bill Gates có giá trị tới mấy trăm ngàn đô vì làm từ gỗ rất quý.

Luyện tập cờ Vây có thể đem lại sự khai mở rất nhiều tư tưởng như trong câu "vượt trên tục thế, tư duy sẽ đạt mức siêu quần".

Về bố cục của Cờ Vây, Luận Cục Thiên của Kỳ Kinh có nói như sau:

Như số của vạn vật, đều từ số một mà bắt đầu. Số điểm trên bàn cờ cộng lại là ba trăm sáu mươi mốt. Số một là số sinh ra mọi số. Từ đó suy ra bốn phương. Ba trăm sáu mươi là tượng số của Chu Thiên. Chia ra làm bốn, tức là bốn mùa. Chín mươi ô ngoài, như thể số ngày của mỗi mùa. Chu vi bảy mươi hai đường, như thể tiết trời. Cả bàn ba trăm sáu mươi quân, đen trắng mỗi bên một nửa, như thể âm dương. Mọi đường mọi lối vuông vức tạo nên bàn cờ. Đường ngang dọc giao nhau tạo thành hình vuông nhỏ gọi là các quẻ. Bàn cờ vuông thì tĩnh mà quân cờ tròn thì động.

Bởi vậy bàn cờ Vây tượng trưng cho toàn thể Vũ Trụ.

Luyện tập cờ Vây có 5 điều lợi:

1. Nhất đắc hảo hữu (được bạn tốt là cái lớn đầu tiên)

2. Nhị đắc nhân hòa (có lối sống an lạc với mọi người)

3. Tam đắc giáo huấn (được dạy dỗ thành người)

4. Tứ đắc tâm ngộ (được sáng mắt sáng lòng)

5. Ngũ đắc thiên thọ (được sống thọ hết tuổi trời cho).

(David Nguyen, 05/10/2017)

Khai tâm ở đây: Vi Kỳ Khai Tâm

Vi Kỳ