Củ Cà Rốt Thần Kỳ

Sống Tự Giác

Nếu bạn không thể cảm thấy hạnh phúc vì hạnh phúc và thành công của người khác, thì quy luật của vũ trụ sẽ làm cho bạn nghèo khổ, thất bại và bất hạnh.

10:06:49 11/09/2022

Ngày xửa ngày xưa, có một người đàn bà độc địa ở xứ nọ. Bà ta sẵn sàng cãi cọ và sửng cồ với tất cả mọi người dù chỉ vì một điều nhỏ nhặt nhất. Suốt cuộc đời, bà ta không làm bất kỳ một điều thiện lành nào cho bất kỳ ai.

Năm qua tháng lại, bà ta ngày càng trở nên độc ác như quỷ dữ, sẵn sàng làm ác với bất kỳ ai và nghiệp ác của bà ta ngày một dày đặc cho tới khi bà ta chết. Thần Chết hiện lên và thổi cho Thiên Tinh Thân của bà ta rời khỏi Nhục Thân và bắt đầu kéo bà ta chìm dần xuống trong một đường hầm tối dần cho tới đáy Địa Ngục. Khi thấy mình đã xuống tới đáy cùng tối tăm, bà ta nghe thấy tiếng gào thét của bao chúng sinh tội lỗi đang bị tra tấn trong tuyệt vọng. Sau khi bỏ bà ta xuống đáy cùng lạnh lẽo, Thần Chết sắp sửa rời đi. Quá sợ hãi, bà ta gào thét van vỉ xin Thần Chết rủ lòng thương.

Thật bất ngờ, tiếng kêu gào của bà ta có vẻ như chạm được tới Thần Chết. Thần Chết quay trở lại và hỏi: “Này bà kia, bà có thể nhớ ra được bất kỳ một hành động thiện lành nào mà bà đã từng làm trong đời không?” “Ít nhất một điều để ta có thể có cớ mà cho bà một cơ hội được cứu rỗi khỏi chốn này?”.

Sau khi suy nghĩ một hồi, bà ta đột nhiên thốt lên: “Có ạ, thưa ngài, có ạ. Có một lần tôi mua một chùm cà rốt và trong mớ cà rốt ấy có một củ bị thối, có sâu. Tôi liền cho một người củ cà rốt thối ấy với điều kiện là chỉ ăn phần chưa thối và không được giết con sâu".

“Đó là một điều tốt, ta chấp nhận điều này". Và trong một cái phất tay của Thần Chết, củ cà rốt thối hiện lên. “Hãy nắm lấy củ cà rốt này không được buông tay thì bà sẽ được cứu rỗi". Bà ta vừa nắm lấy củ cà rốt thì như có phép thần, củ cà rốt bắt đầu bay lên và kéo bà ta theo đường hầm đi lên. Nhưng vừa lên được một đoạn thì bà ta cảm thấy có ai đó nắm cổ chân mình, thì ra đó là một kẻ tội lỗi trong địa ngục. Nhưng củ cà rốt thần kỳ vẫn tiếp tục bay lên cao dần. Càng lên cao thì ánh sáng càng rõ lên, bà ta nhìn xuống và thấy hàng trăm kẻ tội đồ nắm chân nhau nối dài từ chân của bà xuống như một sợi xích dài, cùng bay lên thiên đường cùng với bà ta. Không chấp nhận được những kẻ tội đồ không có một công lao gì lại có thể dựa vào bà ta mà lên thiên đường, bà ta gào lên: “lũ súc sinh tội đồ kia, hãy buông chân tao ra, ai cho phép chúng mày lên thiên đường dựa vào củ cà rốt của tao chứ?” và bà ta đạp vào đầu kẻ nắm chân bà ta cho tới khi người này phải buông tay. Vì quá tập trung đạp mà bà ta một giây vô ý quên nắm chặt tay và tuột tay khỏi củ cà rốt. Bà ta rơi xuyên qua không trung vô vọng và rơi xuống đáy của địa ngục tối tăm. Củ cà rốt rơi xuống lại rơi vào tay của kẻ tội đồ vừa bị bà ta đạp rơi và như thế cả một sợi dây xích dài của hàng trăm người được kéo lên thiên đường.

Lời bình:

Bài học của câu chuyện nằm ở chỗ điều thiện dù nhỏ, đức tin dù nhỏ, có thể là con thuyền cứu rỗi đi qua biển Nghiệp nhưng kẻ nào sống đời ích kỷ, say xỉn bình rượu độc Tự Ngã thì sẽ không thể nào được cứu rỗi. Hạnh phúc vị kỷ bất chấp sự đau khổ của người khác, là khởi nguồn của đau khổ triền miên. Nếu bạn không thể cảm thấy hạnh phúc vì hạnh phúc và thành công của người khác, thì quy luật của vũ trụ sẽ làm cho bạn nghèo khổ, thất bại và bất hạnh.