Méo

Học Tự Giác

Những năm gần đây, thế hệ thanh niên Việt Nam đi du học ngày một đông đảo và họ có lối sống, học tập, lao động khác hơn nhiều, cân bằng hơn và tròn hơn. Hy vọng chính những con người này sẽ trở về để trung bình hóa sự méo của công nghệ Việt.

16:48:02 24/12/2020


Bàn về điều gì ngăn cản sự phát triển của công nghệ Việt Nam, ông Quảng Nổ bảo là do Định Kiến của người Việt. Điều này có phần nào cũng có lý, với cái nhìn của người trong nước thì chắc là thấy điều này rõ ràng hơn. Vì định kiến về sản phẩm Việt, công nghệ Việt mà Bphone của ông Quảng không bán được nhiều như ổng mong muốn.

Còn tôi, tôi lấy cái nhìn của người đứng phía ngoài biên giới, làm việc về công nghệ với người Việt trong nước nhiều năm thì nhận định của tôi về vấn đề công nghệ Việt Nam chưa phát triển đúng tầm là vì con người Việt Nam rất "méo".

Nhiều công ty công nghệ Việt có sáng lập viên là những người tài ba, họ học ra ở những lò gà nòi, trường chuyên lớp chọn, nơi đào tạo một thế hệ tài năng nhưng với phương thức tập trung cao độ. Tức là nếu anh giỏi thì giỏi một thứ, và trả giá bằng việc bỏ quên những thứ khác. Xuất thân từ trường chuyên lớp chọn, chúng tôi đều được luyện như gà chọi, trâu chọi thi đấu, còn những thứ như thể thao, văn hóa, âm nhạc, nghệ thuật, tâm lý, tôn giáo, con người..... thì đều bị coi nhẹ hoặc bỏ qua.

Khi trưởng thành, việc thiếu thốn những khía cạnh kia làm cho nhiều người bị méo mó nhân cách, có cái nhìn lệch lạc và tư duy cũng lệch lạc theo. Ví dụ như nhiều lập trình viên mà chúng tôi tuyển dụng và sử dụng. Họ có thể rất giỏi nhưng đi kèm theo là cả một lối sống, tính cách lập dị, kẻ thì ngạo mạn bằng trời, người thì tự kỉ cả ngày không nói một câu. Có khi trong đám ấy còn có nhiều người có những thói quen hoặc hành động kì quặc tới mức bạn khó có thể tưởng tượng được. Với sự méo mó đó, rất khó để đảm bảo tính chuyên nghiệp khi phát triển. Những hành động như giận hờn, lãn công, đình công, đòi hỏi, và đôi khi cư xử như đứa trẻ chưa thành niên diễn ra hàng ngày. Tất nhiên là điều này sẽ ảnh hưởng tới tiến độ của các dự án và tạo ra những yếu tố rủi ro không thể đánh giá được kĩ càng. Để tránh rủi ro này, nhiều công ty công nghệ thà là đi thuê Tây còn hơn vì Tây nó tròn hơn nên chuyên nghiệp hơn.

Tất nhiên, một số người hiểu được sự méo này nên họ cố gắng làm tròn mình hơn theo năm tháng. Cùng với sự cọ sát với thế giới bên ngoài nơi mà những người giỏi công nghệ cũng có thể biết nhiều thứ khác. Những năm gần đây, thế hệ thanh niên Việt Nam đi du học ngày một đông đảo và họ có lối sống, học tập, lao động khác hơn nhiều, cân bằng hơn và tròn hơn. Hy vọng chính những con người này sẽ trở về để trung bình hóa sự méo của công nghệ Việt và như vậy một ngày không xa, nền công nghệ của chúng ta sẽ lên một tầm cao mới.

(David Nguyen, 10/03/2019)

 

Méo