Kinh Nghiệm

Sống Tự Giác

Thói quen xếp cờ và chặt cây (case) là thói quen tạo nên sự uyên bác và tăng kinh nghiệm thực chiến hàng đầu, nhưng cũng đòi hỏi một sự kiên nhẫn, lòng đam mê và tình yêu rất lớn.

00:00:52 22/12/2020


Người đi xin việc thì bị hỏi về kinh nghiệm. Kẻ đi tuyển dụng cũng chăm chăm nhìn vào kinh nghiệm. 10 năm thì hơn 5 năm. 5 năm thì hơn mới ra trường...

Kinh nghiệm là cái gì mà kinh thế?

Trong Hán Nôm, kinh nghiệm là Kiến thức hoặc khả năng đạt được nhờ thực hành từng trải. Chữ "Kinh" 經 có nghĩa là trải qua chịu đựng như trong câu Thân Kinh Bách Chiến (Thân này đã trải qua trăm trận).

Vậy có cách nào để có kinh nghiệm mà không cần phải trải qua và chịu đựng thật nhiều không? Hoàn toàn thay thế cho thực chiến thì không thể nhưng tạo môi trường để tăng khả năng thực chiến tới mức tối ưu mà không cần phải tham chiến thì có phương pháp.

Người nào yêu cờ Vây thì biết một pháp luyện được gọi là xếp cờ. Người học cờ đem một ván cờ của cao thủ ra xếp, dù kì phổ ấy đã cũ hàng ngàn năm như Tào Viên Quan Độ Trận hay kì phổ của 2 cửu đẳng mới đánh ngày hôm qua. Việc xếp cờ ấy nhằm tập cho mình hoá thân vào ván cờ, lúc trắng, lúc đen, tư duy trên thế xuất thần mà trải nghiệm. Sau nhiều ngày tháng xếp cờ, trình độ cờ đều tăng tiến dù không hề thực chiến hay tham chiến.

Phương pháp này được hoá thân vào các trường đại học hàng đầu thế giới để đào tạo ra nhiều thế hệ doanh nhân, chính trị gia hàng đầu mà không cần họ phải thực sự trải qua chịu đựng. Phương pháp ấy gọi là Case Study, thông qua một hoàn cảnh tình huống trong kinh doanh, quản lý điều hành có thật mà soi xét, giả tưởng bản thân trong hoàn cảnh đó để tìm hướng giải quyết vấn đề. Trải qua tranh đấu trăm ngàn tình huống, khi ra trường, những sinh viên các trường này, dù tuổi đời còn trẻ nhưng công lực thực chiến lại rất cao thâm.

Nhiệm vụ của người Thầy không còn là cầm tay chỉ việc nữa mà là tạo một môi trường khốc liệt giả tưởng dồn nén và đập vỡ các học trò qua hàng trăm cuộc đụng độ khốc liệt (dù thất bại cũng không phải trả giá, nhưng kinh nghiệm thu về lại là kinh nghiệm thật).

Thói quen xếp cờ và chặt cây (case) là thói quen tạo nên sự uyên bác và tăng kinh nghiệm thực chiến hàng đầu, nhưng cũng đòi hỏi một sự kiên nhẫn, lòng đam mê và tình yêu rất lớn.

(David Nguyen, 04/08/2018)