Buffet Hạnh phúc

Sống Tự Giác

Hạnh phúc và cảm giác hạnh phúc ở mức độ tế bào là một tổ hợp của nhiều hoóc môn. Hiểu về D.O.S.E như thế nào?

15:05:21 16/12/2020


Hạnh phúc Dopamine

Khám phá, mạo hiểm, hưng phấn tạo ra một loại hạnh phúc. Đó là do dopamine tiết ra liều cao. Như là lúc có người yêu hay người tình mới vậy. Nếu có thêm tí rủi ro nữa (như đi phượt, offroad, hiking hay phải trốn chồng trốn vợ) thì lượng dopamine tiết ra càng cao hơn, kèm theo một số chất khác như adrenaline, endorphins khiến tim đập nhanh, thở gấp, nhạy cảm mọi giác quan đều tăng cao. Đây gọi là kiểu hạnh phúc do nồng độ Dopamine cao. Hạnh phúc kiểu này rất thích và có tính gây nghiện, khiến con người cứ lao đi tìm cho đủ các yếu tố để có được: tiệc tùng, quyền lực, tình mới, của lạ, mạo hiểm, ma túy....

Hạnh phúc Endorphines

Chịu đau đớn cả thể xác và tinh thần nhiều, con người sẽ rơi vào trạng thái sợ đau. Và chỉ cần không đau, đối với họ đó đã là hạnh phúc. Endorphines là loại chất giảm đau tự nhiên do cơ thể tiết ra khi luyện tập thể thao. Có nhiều người nghiện tập thể thao, một phần cũng vì cảm giác trống vắng nỗi đau này. Sự thực thì cảm giác trống vắng khổ đau là một cảm giác hạnh phúc rất tuyệt. Bởi phần lớn đời sống của chúng ta đau là chính, khổ là chủ yếu.

Hạnh phúc Oxytocin

Đây là một kiểu hạnh phúc khá độc đáo, đến từ việc cho đi tình yêu vô điều kiện, Oxytocin thường được tiết ra nhiều nhất trong cơ thể khi cha mẹ hôn hít, nựng nịu trẻ con, ở cơ thể đàn ông sau khi làm tình và ở cơ thể phụ nữ khi họ tán chuyện với nhau. Ở phụ nữ thì gây hưng phấn, ở đàn ông thì gây buồn ngủ. Hạnh phúc Oxytocin khiến cha mẹ rất mê nựng nịu hôn hít con cái, khiến đàn ông sau khi làm tình là lăn ra ngủ và khiến đàn bà thì nghiện gossip với nhau.

Hạnh phúc Serotonin

Serotonin tiết ra nhiều nhất khi thiền định và khi lặp đi lặp lại một hành động nhàm chán một cách tự nguyện (ví dụ thiền hành, quét nhà, rửa bát, múa quyền, làm nông, trồng cây, tỉa hoa, chăm cá ...). Serotonin làm cho người ta hạnh phúc trong an lạc, rất nhẹ nhàng, thường đi kèm theo triệu chứng là thích im lặng, thích một mình. Serotonin khi được tiết ra lại có khả năng tái tạo docking site của tất cả các loại kia, tăng tỉ lệ docking site khiến cho người giàu serotonin thì chỉ cần một chút dopamine, một chút oxytocin, một chút endorphin là đã đạt được hạnh phúc kiểu khác rất nhanh và dễ dàng.

Sự phối trộn của 4 loại trên (D.O.S.E.) với hóc môn nam (Testosterone) và nữ (Estrogen) có trong cả cơ thể nam và nữ tạo nên một thực đơn buffet thú vị để mỗi người có thể chọn cho riêng mình.

Have a good dose of happiness!

(David Nguyen, 28/06/2020)

Buffet Hạnh Phúc