Hồi phục khi sự nghiệp đi chệch đường ray

Học từ thất bại

Hầu hết chúng ta đều có những thất bại nhỏ trong công việc. Nhưng làm thế nào để hồi phục lại sau một thất bại lớn khiến bạn mất việc hoặc hoàn toàn chệch hướng trong sự nghiệp?

Hầu hết chúng ta đều có những thất bại nhỏ trong công việc. Nhưng làm thế nào để hồi phục lại sau một thất bại lớn khiến bạn mất việc hoặc hoàn toàn chệch hướng trong sự nghiệp?

Cập nhật hồ sơ lý lịch trên LinkedIn và mạng lưới quan hệ hiện có của bạn sẽ chỉ giúp bạn đi được đến đây. Những thay đổi bạn cần thực hiện và những thực tế bạn cần phải chấp nhận có ý nghĩa quan trọng hơn nhiều trong quá trình hồi phục sau khi hoàn toàn thất bại.

Tôi biết rõ vì tôi đã trải qua khủng hoảng này. Sự nghiệp đầu đời của tôi rất tốt. Nhờ làm việc chăm chỉ và một chút may mắn, tôi đã trở thành người phụ nữ đầu tiên ở Massachusetts giữ chức vụ chánh văn phòng cho hai thống đốc liên tiếp, và sau đó là người phụ nữ đầu tiên đứng đầu Cơ quan Cảng Massachusetts, điều hành Sân bay Logan của Boston, Cảng Boston, và nhiều đơn vị quản lý giao thông công chính khác. Tôi nghĩ rằng tôi sẽ dành phần còn lại của cuộc đời mình để làm cho dịch vụ công trở nên hiệu quả, đột phá, và rất có thể trở thành nhà quản lý của một cơ quan liên bang, tiến tới làm việc trong Nhà Trắng và có thể tranh cử.

Nhưng sau đó, điều không thể ngờ đã xảy ra.

Sân bay Logan trở thành điểm xuất phát của hai chiếc máy bay bị cướp và đâm vào Tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới vào ngày 11 tháng 9. Vụ khủng bố kinh hoàng đã tàn nhẫn cướp đi bao sinh mạng và tàn phá hàng ngàn gia đình. Cuộc đời và sự nghiệp của tôi cũng vì thế tan thành mây khói. Tôi đã bị các phương tiện truyền thông và các chính trị gia đổ lỗi cho các lỗi bảo mật, nghi ngờ là có tại sân bay Logan. Tôi bị buộc phải từ chức, và sau đó, một gia đình nạn nhân vụ 11 tháng 9 đã kiện tôi về tội vô ý gây chết người.

Mặc dù cuối cùng Ủy ban quốc gia về vụ khủng bố 11/9 đã nhận thấy rằng an ninh của sân Logan không khác gì bất kỳ sân bay nào khác và tòa án liên bang đã bác bỏ sân bay Logan khỏi các danh sách chờ xử lý, nhưng thiệt hại thì đã xảy ra rồi. Cô gái “Virginia Buckingham”, chăm chỉ, thông minh, thành công mà tôi đã xây dựng từ năm 17 tuổi từ khi chuyển đến Boston để học đại học đã biến mất.

Vài năm sau, tôi bắt đầu đi theo một con đường rất khác với tư cách là một nhà văn cho một trang nhật báo lớn. Một cố vấn của tôi nói rằng tôi đã “hoàn toàn hồi phục và trở lại” và sau khi làm việc rất tốt trong vài năm, tôi chuyển sang hoạt động trong lĩnh vực tư nhân, nơi tôi đã áp dụng các kỹ năng giao tiếp và chiến lược của mình vào giải quyết các vấn đề quan hệ và chính sách công của các công ty tập đoàn tư nhân. Bây giờ tôi là một trong số vài trăm giám đốc điều hành cấp cao nhất của một công ty nằm trong danh sách Fortune 500. Nhưng tôi hiểu rằng dùng từ "trở lại" là sai. Bởi vì, tôi sẽ không bao giờ có thể trở lại trên con đường cũ. Nhưng tôi đã tìm thấy một con đường mới đầy hữu ích. Nếu bạn đang phải đối mặt với một thất bại mà cảm thấy không thể vượt qua, hãy nhớ rằng vượt qua là hoàn toàn có thể, miễn là bạn ghi nhớ một số điều đơn giản sau đây:

1. Thứ nhất, hãy chậm lại - đừng vội vã

Tôi đã không bắt đầu tìm việc mới suốt hơn một năm. Nếu bạn có thể xoay xở về mặt tài chính, thì việc giải nén và dành thời gian để suy nghĩ và tập hợp lại bản thân là điều cần thiết. Đừng đánh giá thấp mức độ kiệt quệ của bạn sau một thất bại lớn trong sự nghiệp. Hãy cho bản thân thời gian để hồi phục, để tìm quan điểm nhân sinh quan mới và đơn giản là nghỉ ngơi. Bạn cần tách biệt khỏi cuộc khủng hoảng để đánh giá một cách nhẹ nhàng xem liệu có thể tiếp tục hoạt động trong cùng ngành, cùng chức năng hay bạn có cần phải thay đổi toàn diện. Ngay cả khi bạn đã đưa ra lựa chọn, đừng nhảy bổ vào cơ hội đầu tiên xuất hiện. Một bước lùi là cơ hội để thiết lập lại con đường của bạn một cách cẩn thận.

2. Thứ hai, hãy nắm bắt cơ hội

Gần đây tôi đã đọc một câu chuyện về một anh chàng giám đốc tài chính, người đã quay lại với đam mê đầu đời của anh ấy là nghề làm gỗ. Sự thay đổi của anh ấy là một lựa chọn, nhưng ngay cả khi điều này không phải là lựa chọn của bạn thì cũng đáng để suy ngẫm về niềm đam mê xưa cũ của bạn. Tài năng nào mà bạn nuôi dưỡng lúc còn trẻ và vì sao bạn lại không theo đuổi tài năng và đam mê đó? Rất có thể bây giờ là lúc để chớp lấy cơ hội. Đối với tôi, đó là viết văn. Điều mà tôi đã luôn yêu thích. Vì vậy, khi sự nghiệp hành chính công của tôi kết thúc, tôi lập danh sách các mối quan hệ truyền thông và kinh doanh mà tôi biết, sau đó thực hiện lòng vòng để tìm việc và cuối cùng nhận được một việc nhỏ tại tờ báo Boston Herald. Tiền lương của tôi chẳng đáng bao nhiêu, nhưng tôi được trả tiền để đọc và sử dụng từ ngữ, đó là một giấc mơ trở thành hiện thực. Sau đó, tôi đã có một bước nhảy vọt khác là chuyển sang thế giới doanh nghiệp với một vị trí mà tôi phải sử dụng những kỹ năng tương tự.

3. Thứ ba, hãy xác định lại khả năng phục hồi

Nếu tôi có thể nhận được một đô mỗi khi ai đó bảo tôi “gắng vượt qua” những gì đã xảy ra ở sân bay Logan thì có lẽ tôi có thể đủ tiền để nằm dài nghỉ dưỡng ở một bãi biển Ca-ri-bê rồi. Quan niệm xã hội cho rằng “điều gì không giết chết bạn sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn” nhưng trên thực tế quan niệm này không phù hợp với trải nghiệm thất bại và mất mát của hầu hết mọi người, dù là trong sự nghiệp hay trong cuộc sống. Có một sự khác biệt lớn giữa “vượt qua” và “tiến lên”. Vượt qua có nghĩa là bạn tự đóng cửa nỗi đau và thất vọng và vì thế đóng luôn cửa cho mọi bài học kinh nghiệm từ thất bại. Đó là điều không thể và cũng không nên. Tiến lên có nghĩa là bạn mang theo đầy đủ trải nghiệm của mình, cả mất mát đau đớn cùng với hy vọng cho tương lai. Trong cuốn sách của tôi, tôi có đưa ra một định nghĩa khác về khả năng phục hồi bằng cách sử dụng phép ẩn dụ là những viên đá thủy tinh ở bờ biển — được tạo ra từ những mảnh vỡ nhưng cuối cùng thì vẫn có giá trị, nhờ sự cọ sát và bào mòn của sóng biển.

4. Thứ tư, hãy nâng đỡ người khác khi họ trật đường ray

Bạn không mong muốn thất bại trong sự nghiệp, nhưng bạn chắc chắn có thể học được từ thất bại. Trí tuệ và nhân sinh quan thu được từ trải nghiệm của bạn là một món quà để chia sẻ với người khác. Đó là lý do tại sao tôi kể với bạn câu chuyện của mình. Năng lượng của những chấn thương, dữ dội và không có kế hoạch trong sự nghiệp — Warren Bennis gọi là kim chỉ nam — có thể biến bạn thành một nhà lãnh đạo. Đưa ra một đôi tai nhân ái, một bàn tay vững vàng và những lời đề nghị điềm tĩnh khi đồng nghiệp, bằng hữu của bạn đối mặt với sóng gió là tài năng lãnh đạo mà bạn đã học và thu được.

Đăng nhập

Để tiếp tục đọc