Đừng chờ qua đại dịch mới phát triển sự nghiệp

Thử nghiệm một con đường sự nghiệp mới ngay trong đại dịch

Bạn vẫn có thể tìm cách để vươn cao hoặc thử nghiệm một con đường sự nghiệp mới — ngay cả trong thời kỳ đại dịch. Hai tháng sau khi đại dịch bắt đầu, nhiều người vẫn có thể làm việc đã chuyển từ chế độ thích nghi sang chế độ sống chung với lũ. Và cùng với chế độ đó, họ vẫn cố gắng phát triển sự nghiệp. Carter Cast, giáo sư về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Trường Kellogg, cho biết: “Khi bắt đầu quen dần với cú sốc đại dịch, nhiều người bắt đầu nghĩ, “làm thế nào để tôi có thể sử dụng chính hoàn cảnh đại dịch này như một xúc tác để thử làm điều gì đó mới mẻ?” Nhưng làm thế nào để một người có thể quản lý và phát triển sự nghiệp trong một đại dịch lớn như thế này? Cast đã đưa ra lời khuyên trong hội thảo trên mạng gần đây của Chương trình Đào tạo lãnh đạo cao cấp của Kellogg, dựa trên nghiên cứu mà ông đã xuất bản trong cuốn sách Việc Đúng - Việc Sai - Sự Nghiệp Hoành Tráng Được Tạo Ra và Phá Hủy Như Thế Nào. 

Tóm tắt xã luận “Đừng chờ qua đại dịch mới phát triển sự nghiệp” của tác giả Emily Stone đăng trên Tạp Chí Tầm Nhìn Kellogg dựa trên nghiên cứu của Carter Cast từ Trường Quản Lý Kellogg. 

Bạn vẫn có thể tìm cách để vươn cao hoặc thử nghiệm một con đường sự nghiệp mới — ngay cả trong thời kỳ đại dịch.

Hai tháng sau khi đại dịch bắt đầu, nhiều người vẫn có thể làm việc đã chuyển từ chế độ thích nghi sang chế độ sống chung với lũ. Và cùng với chế độ đó, họ vẫn cố gắng phát triển sự nghiệp.

Carter Cast, giáo sư về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Trường Kellogg, cho biết: “Khi bắt đầu quen dần với cú sốc đại dịch, nhiều người bắt đầu nghĩ, “làm thế nào để tôi có thể sử dụng chính hoàn cảnh đại dịch này như một xúc tác để thử làm điều gì đó mới mẻ?”

Nhưng làm thế nào để một người có thể quản lý và phát triển sự nghiệp trong một đại dịch lớn như thế này? Cast đã đưa ra lời khuyên trong hội thảo trên mạng gần đây của Chương trình Đào tạo lãnh đạo cao cấp của Kellogg, dựa trên nghiên cứu mà ông đã xuất bản trong cuốn sách Việc Đúng - Việc Sai - Sự Nghiệp Hoành Tráng Được Tạo Ra và Phá Hủy Như Thế Nào. 

Thường thì trong giai đoạn chuyển đổi nhanh — vì có sự thay đổi lớn đối với một ngành hoặc một công việc cụ thể mà người ta trở nên bế tắc trong cách làm cũ hoặc sợ hãi bị tổn thương nên không dám thử bất cứ gì mới. Tuy nhiên, có những chiến thuật để phá thế bế tắc này, Cast nói.

Để bắt đầu, hãy thử nghiệm một điều gì mới mẻ, điều mà Cast gọi là thử nghiệm một phiên bản tạm thời. Ví dụ: nếu bạn đang nghĩ về đổi nghề, bạn có thể bắt đầu bằng cách thử tư vấn trong lĩnh vực bạn quan tâm trước khi bạn quyết định bước vào hoàn toàn. “Điều này giống như ướm thử quần áo mới và xem có vừa không,” ông nói.

Ngay cả trong công việc hiện tại, bạn vẫn có thể thử nghiệm các kỹ năng hoặc trách nhiệm mới một cách ít rủi ro hơn. Bạn có thể tham gia vào một nhóm đặc biệt xử lý một công việc tập trung của công ty hoặc tình nguyện tham gia chiến dịch từ thiện.

Điều bạn muốn tránh né là bị tắc ở “phiên bản 1.0”, nghĩa là bạn không thể thích ứng với hoàn cảnh mới. Điều này rất quan trọng đối với phát triển sự nghiệp trong mọi thời nhưng lại trở nên vô cùng quan trọng trong thời khủng hoảng. 

Cast nói: “Chúng ta phải nhận ra rằng có một sự thay đổi như cơn động đất đang diễn ra. “Sự thay đổi này có lẽ sẽ lâu dài theo nhiều cách, và chúng ta càng sớm hiểu điều đó, chúng ta càng sớm có thể sang trang mới và tự vấn “Lợi thế gì chúng ta có ở thời điểm hiện tại mà trước đây chúng ta không có?"

Cast đã trải qua chính quá trình này khi giảng dạy vào mùa xuân vừa rồi. Ban đầu ông phản đối ý tưởng dạy trực tuyến vì như thế mất sự kết nối với sinh viên. Nhưng sau đó, ông nhận ra rằng mình có cơ hội tuyệt vời để mời các diễn giả khách mời từ khắp nơi trên thế giới — những người mà ông chưa bao giờ nghĩ tới là có thể mời tới các lớp trực tiếp được. Nhờ thế, ông đã tăng được gấp ba lần số lượng khách mời tới nói chuyện với sinh viên trong đó có cả diễn giả từ rất xa như New Zealand.

Để chuyển sang phiên bản 2.0 hoặc cải thiện từng bước, bạn cần biết hướng đi của mình. Điều này đòi hỏi bạn phải tự nhận thức về điều gì thúc đẩy bạn, cũng như điểm mù của bạn ở đâu.

Cast nói, một cách quan trọng để khám phá điều này là thông qua quá trình tự vấn. Điều này có nghĩa là thiền định hoặc viết nhật ký trong yên lặng — cả hai đều là những chiến thuật mà Cast sử dụng. Làm điều này có nghĩa là bạn có thể "bắt đầu tổng hợp những gì bạn đang cảm thấy."

Trên thực tế, nếu bạn chỉ có một giờ để dành cho phát triển sự nghiệp ngay bây giờ cho dù cuộc sống có đảo lộn tới đâu do Đại dịch thì Giáo sư Cast khuyên bạn nên bắt đầu viết nhật ký.

“Bạn nắm bắt được những gì trong tâm trí mình. Bạn nắm bắt những ý tưởng mới. Bạn nắm bắt những thứ đang làm bạn lo lắng. Bạn nắm bắt những niềm vui. Bạn nắm bắt lòng biết ơn. Bạn nắm bắt nỗi sợ hãi và những ý tưởng mới mà bạn có thể muốn theo đuổi” ông nói. “Hãy thử viết nhật ký và xem xem điều này có giúp bạn được không”.

 

Nguyên văn của Bài xã luận này được xuất bản lần đầu trên Tạp chí Tầm Nhìn Kellogg vào ngày 2 tháng 4 năm 2020. Bản Tóm tắt tới đây là hết. Dự án được thực hiện bởi Tự Giác . VN với phương châm: Sống Đời Tỉnh Thức - Tự Lực Giác Ngộ.

Đăng nhập

Để tiếp tục đọc