4 câu hỏi giúp phụ nữ định hướng nửa sau sự nghiệp

Tư duy và đạt được mục tiêu sự nghiệp

Với tư cách là huấn luyện viên cho một số chương trình phát triển nữ lãnh đạo, tôi đã làm việc với nhiều phụ nữ trong mọi ngành nghề để xác định thế mạnh và lĩnh vực phát triển cho họ. Trong khi giúp phụ nữ ở mọi lứa tuổi, tôi nhận thấy rằng, đối với phụ nữ ở độ tuổi 50, sự kết hợp giữa tổ ấm gia đình giờ đã không còn bận rộn, cộng với kinh nghiệm chuyên môn sâu rộng và đã khá tự do về tài chính khiến đây chính là thời điểm hoàn hảo để đẩy nhanh sự nghiệp của họ.

Với tư cách là huấn luyện viên cho một số chương trình phát triển nữ lãnh đạo, tôi đã làm việc với nhiều phụ nữ trong mọi ngành nghề để xác định thế mạnh và lĩnh vực phát triển cho họ. Trong khi giúp phụ nữ ở mọi lứa tuổi, tôi nhận thấy rằng, đối với phụ nữ ở độ tuổi 50, sự kết hợp giữa tổ ấm gia đình giờ đã không còn bận rộn, cộng với kinh nghiệm chuyên môn sâu rộng và đã khá tự do về tài chính khiến đây chính là thời điểm hoàn hảo để đẩy nhanh sự nghiệp của họ.

Nhưng điều đó thường nói dễ hơn là làm. Là một phụ nữ ngoài 50 tuổi, bạn có thể làm gì hôm nay để đẩy mạnh sự nghiệp của mình và tận dụng tối đa những năm tháng còn lại? Dưới đây là bốn câu hỏi mà tôi nhận thấy có thể giúp phụ nữ trong lứa tuổi này tư duy thêm và đạt được mục tiêu sự nghiệp của họ:

1. Câu hỏi Thứ nhất, sự nghiệp của bạn sẽ như thế nào nếu không có gì cản trở bạn?

Tuổi 50 là thời gian để đầu tư cho nửa sau của cuộc đời. Hãy tìm một khoảnh khắc yên tĩnh và suy tư để tự hỏi bản thân một số câu hỏi.

Điều gì còn thiếu trong cuộc sống của bạn? Điều gì còn thiếu trong trong công việc của bạn? Bạn muốn tạo ra thêm điều gì khác biệt nữa? Công việc ước mơ của bạn là gì? Bạn sẽ chuyển đổi sự nghiệp như thế nào nếu bạn biết mình không thể thất bại? Bạn muốn người đời nhớ tới bạn vì điều gì?

Trong số các khách hàng của tôi, một số thì mơ ước thăng tiến vào các vị trí lãnh đạo cấp cao hơn, một số mong muốn có công việc mới đem lại cảm giác thỏa mãn hơn, trong khi đó một số thì lại cân nhắc rời bỏ tổ chức của mình hoàn toàn để khởi nghiệp hay tập trung vào các dự án cá nhân.

Ví dụ, Isabelle, một trưởng nhóm kỹ thuật cấp cao của một văn phòng cấp khu vực, cô ấy đã có một sự nghiệp khá ấn tượng với một số cuốn sách đã được xuất bản và là tác giả của một số tài liệu tham khảo quan trọng trong ngành của cô. Ở tuổi 52, cô vừa cho con trai đi học đại học và đã đến gặp huấn luyện viên để xin lời khuyên làm thế nào để tận dụng tối đa 10 năm tiếp theo. Cô ấy nhận ra rằng mình “có nhiều thời gian, năng lượng, sự tập trung và tự do hơn để tái đầu tư vào sự nghiệp” và cô ấy muốn thoát khỏi “vùng năng lực hẹp” và tập trung vào việc dẫn dắt người khác.

 

Với việc con trai cô đã đi học đại học và không còn sống chung dưới một mái nhà, cô không còn bị giới hạn là chỉ có thể làm việc ở khu vực địa phương của mình, vì vậy cô bắt đầu nộp đơn xin việc trên toàn cầu. Trong vòng chưa đầy sáu tháng, Isabelle đã đảm nhận vị trí lãnh đạo ở một quốc gia khác.

Một khách hàng khác, Florence, là một quản lý cấp cao trong một tổ chức đa quốc gia, đã đến gặp huấn luyện viên để trình bày về một xu hướng khó chịu mà cô ấy đang trải qua: những người đàn ông kém năng lực hơn, ít kinh nghiệm hơn liên tục vượt qua cô ấy để vào các vị trí lãnh đạo mà cô cảm thấy mình xứng đáng hơn. Cô ấy hết lòng với tổ chức của mình và tin rằng nếu bản thân ở một vị trí lãnh đạo cao hơn, cô ấy có thể tạo ảnh hưởng tốt đến những thay đổi trong tổ chức của mình. Và như thế, cô ấy bắt đầu quảng bá bản thân và tích cực ứng tuyển vào các vị trí lãnh đạo trong tổ chức, và sau 14 tháng, cô đã được đề nghị dẫn dắt một phòng ban lớn.

2. Câu hỏi Thứ hai, Bạn cần cho mình những quyền gì để trở thành người mà bạn muốn trở thành?

Nhiều người phụ nữ bị mắc kẹt trong một số phiên bản đời sống mà họ cho là thật, là cố định. Họ cố chấp vào những định nghĩa quá cứng nhắc về bản thân họ, khiến họ không thể tham gia và phát triển những tiềm năng khác (ví dụ như khả năng lãnh đạo để trở thành một nhà lãnh đạo) hoặc các kỹ năng khác (ví dụ như kĩ năng giao tiếp).

Trong trường hợp của Isabelle, cô không bao giờ tìm sự giúp đỡ từ người khác bởi vì cô cảm thấy điều này đi ngược lại với giá trị cốt lõi mà cô đề ra, đó là độc lập, tự chủ và sức mạnh. Florence thì tự hào rằng mình là người luôn cố gắng và luôn hoàn thành công việc, và không phải là người thích nổi trội. Bằng cách phỏng vấn và đặt ra những câu hỏi để phá vỡ những niềm tin hạn chế này và khám phá những rào cản sự nghiệp không cần thiết, mỗi người phụ nữ đều có thể phát triển và làm phong phú khả năng cũng như kỹ năng của mình.

Isabelle bắt đầu đánh giá cao khả năng yêu cầu giúp đỡ từ người khác và bắt đầu nhìn khả năng này là một phần quan trọng của năng lực lãnh đạo, hơn là một dấu hiệu của sự thiếu độc lập. Thay vì cố gắng tự mình đi tìm việc mới, cô đã liên hệ với sếp cũ của mình,  và người này hóa ra lại là một đồng minh rất hỗ trợ. Người sếp này đã giới thiệu Isabelle với một người quản lý tuyển dụng tại một tổ chức mới.

Tương tự như vậy, khi Florence loại bỏ những giả định tiêu cực về việc tự quảng bá cho bản thân, cô ấy đã tìm được cách để thể hiện mình, và nhận ra rằng mục tiêu phát triển của bản thân cô là phù hợp với cả hai khía cạnh cùng một lúc: nổi bật trong công ty nhưng lại vẫn giữ gìn sự khiêm nhường vốn có. Sau khi trở nên cởi mở hơn và thoải mái khi cần phải nổi bật, cô ấy đã tranh thủ sự ủng hộ của sếp để trình bày công việc của nhóm mình tại một khóa học quản lý, tham gia một nhóm làm việc cấp cao và trình bày nghiên cứu của mình tại một hội nghị quốc tế.

3. Câu hỏi Thứ ba, Bạn có thể xây dựng và sử dụng mạng lưới quan hệ của mình bằng cách nào?

Lúc đầu, cả Isabelle và Florence đều không tận dụng mạng lưới quan hệ của họ để phát triển sự nghiệp cho bản thân, vì vậy tôi đã thúc giục cả hai tiến hành một cuộc Kiểm tra quan hệ. Quá trình này rất đơn giản: Mở tệp Word hoặc Excel (hoặc đơn giản hơn là dùng giấy bút) và viết ra càng nhiều tên càng tốt cho mỗi danh mục sau:

Về Sự nghiệp: Ai sẽ luôn khen tôi? 

Về Góp ý: Ai sẽ cho tôi lời góp ý trung thực về hiệu quả công việc và thách thức tôi phát triển? 

Về hỗ trợ cảm xúc: Ai sẽ là người tạo động lực tích cực cho tôi? 

Về doanh nghiệp: Ai sẽ giúp tôi hiểu rõ về nội dung và cách hoạt động của tổ chức? 

Về Cố vấn: Ai sẽ giúp tôi tư duy để thông qua các quyết định cá nhân và sự nghiệp? 

Về Quan hệ kết nối: Ai có mạng lưới rộng lớn, đa dạng và sẵn sàng giới thiệu tôi với người khác? 

Về quyền lực: Ai có quyền lực để làm cho mọi thứ xảy ra?

Sau khi hoàn thành cuộc kiểm tra này, Florence đã liên hệ với các đồng nghiệp giúp cô xác định các cơ hội mới và kết nối với những người có quyền quyết định. Tương tự, bài kiểm tra này đã giúp Isabelle tận dụng các mối quan hệ hiện có để kết nối với những người quan trọng cả ở bên trong và bên ngoài tổ chức của cô, nhờ đó mà dẫn tới cô có được vị trí mới.

Bài kiểm tra này có giá trị vì không chỉ giúp cả hai người phụ nữ này xác định được các mối quan hệ hữu ích mà còn cho phép họ thấy bản thân họ thường giúp đỡ những người khác trong tổ chức của mình như thế nào. Điều này cho phép họ sắp xếp lại mạng lưới quan hệ như một hoạt động có tính chia sẻ, có đi có lại thay vì chỉ là tương tác thuần túy, khiến họ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn trong quá trình xây dựng và phát triển mạng lưới quan hệ.

4. Câu hỏi thứ tư, Bạn cần phải học thêm gì?

Những nhà lãnh đạo giỏi không ngừng học hỏi. Để đạt được vị trí bạn muốn, bạn phải tự hỏi rằng mình cần thêm những kỹ năng gì, thông tin gì hoặc khả năng gì để tự nhận biết bản thân. 

Ví dụ, cả Isabelle và Florence đều nhận thấy rằng họ phải nâng cao kỹ năng để đạt được mục tiêu cuối cùng của sự nghiệp. Cập nhật CV, chuẩn bị lý lịch và hồ sơ LinkedIn, và tương tác trên mạng xã hội là tất cả những kỹ năng họ cần chỉnh và học. Họ không chỉ thu được những kỹ năng quý giá trong quá trình này, mà cuộc kiểm tra này còn giúp cả hai người phụ nữ quen với những thành tích mà họ đã đạt được, nhờ đó xây dựng thêm sự tự tin và nâng cao khả năng tự quảng bá cho bản thân.

Mặc dù tôi đã tập trung vào việc giúp đỡ những phụ nữ đang muốn phát triển sự nghiệp ở độ tuổi 50, nhưng những lời khuyên này có thể áp dụng cho bất kỳ ai. Nếu bạn đã có vài thập kỷ trong sự nghiệp của mình và muốn tăng tốc, hãy nghĩ về những gì bạn muốn trở thành, những gì bạn muốn làm và những gì bạn muốn cảm nhận; nhận ra những niềm tin và những giả định có thể cản trở bạn; và xác định những kiến ​​thức hoặc kỹ năng mới sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu. Và khi bạn kiểm tra mạng lưới quan hệ của mình, đừng quên chính bạn. Bạn là đồng minh mạnh nhất của chính mình — vì vậy hãy mạnh dạn tiến về phía trước và không hối tiếc.

Đăng nhập

Để tiếp tục đọc