Giá Trị

Sống Tự Giác

Mục Tiêu không Giá Trị chỉ là Mục Tiêu rỗng. 

14:30:33 24/08/2022

Hãy thử tưởng tượng đội bóng của bạn đi vào trận chung kết của một giải đấu danh giá. Một trận đấu đầy kịch tính với hai bên bám đuổi tỷ số kịch liệt, tới hết hết hiệp một, đội của bạn đang bị dẫn trước một bàn, sang hiệp hai thì gỡ hoà và rồi vượt lên trên đối thủ nhưng cuối hiệp hai lại bị gỡ hoà. Vào hiệp phụ với cơ chế bàn thắng vàng, bạn ghi được tỷ số trong một pha đi bóng ngoạn mục và kết thúc bằng cú sút hiểm hóc ghi bàn mang lại thắng lợi và chiếc cúp vô địch. 

Giờ hãy thử tưởng tượng, cũng ở trận đấu đó, ở đầu trận trọng tài tiến tới bạn và thông báo rằng, đội bóng đối thủ vì bị điều tra bán độ nên xin tự rút lui khỏi giải, và như thế đội bóng của bạn nghiễm nhiên vô địch mà không hề phải thi đấu trận chung kết nữa. 

Giữa hai kịch bản ấy, bạn thấy thích kịch bản nào hơn? Ở cả hai kịch bản bạn đều vô địch mà. Phần lớn người được hỏi sẽ chọn kịch bản thứ nhất. Vậy tại sao?

Đó là bởi vì có sự khác biệt giữa Giá Trị và Mục Tiêu. Ở cả hai kịch bản bạn đều đạt được mục tiêu là trở thành nhà vô địch. Giá Trị đến từ cách mà bạn giành được chức vô địch. Cho dù Mục Tiêu là thắng nhưng cái giữ cho chúng ta đam mê và nỗ lực là Giá Trị chúng ta rút ra được từ quá trình. Mục Tiêu không mang lại Giá Trị chỉ là Mục Tiêu rỗng. 

Có ba cách để thu hoạch được Giá Trị trong cuộc sống:

1. Hãy nhớ lại những khoảnh khắc ngọt ngào trong đời và tự suy tư xem điều gì "có mặt" trong sự ngọt ngào ấy

2. Hãy nhớ lại những khoảnh khắc đau đớn trong đời và tự suy tư xem điều gì "vắng mặt" trong sự đau đớn ấy

3. Hãy quan sát những người mà bạn kính ngưỡng và tự suy tư xem phẩm chất gì ở họ mà bạn yêu thích nhất rồi tự vấn xem phẩm chất ấy mang lại những giá trị gì?

"Khi Giá Trị của bạn là rõ ràng, ra quyết định trong cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều" (Roy E. Disney)