Quốc Học Vun Bồi

Thương hiệu Tri Thức Trẻ Books

  • 165,000đ
  • 220,000đ

CUỐN SÁCH “QUỐC HỌC VUN BỒI  – Hồi cố và triển vọng nghiên cứu Hán Nôm đầu thế kỉ XXI”

 
 
Còn lại 19 Sản phẩm

Thông tin chi tiết

Thể loại: Khảo cứu

Tác giả: Nhiều tác giả

Khổ sách: 16x24 cm

Bìa mềm - Số trang: 524 trang

Giá bìa: 220.000VNĐ 

Mã sản phẩm: 8936107812340

Số ISBN: 978-604-308-184-8

Đơn vị liên kết: Tri Thức Trẻ Books & NXB Khoa học xã hội

Mô tả sản phẩm

Chúng ta thường hình dung rằng, di sản Hán Nôm bao gồm toàn bộ tài liệu viết bằng chữ Hán và chữ Nôm được tạo tác ở Việt Nam trong thời trung đại và cận đại, vẫn còn tồn tại đến ngày nay trong các thư viện, cơ quan lưu trữ hay sưu tập tư nhân. Đến nay, thiết nghĩ, cần mở rộng khái niệm “Hán Nôm” ra một nội hàm rộng hơn, bao quát các di sản thành văn của Việt Nam, mà cụ thể là toàn bộ những tài liệu được ghi chép bằng cả ba loại hình văn tự từng tồn tại ở Việt Nam, trong đó cái lõi là các văn bản theo loại hình chữ Hán (gồm chữ Hán và các loại chữ Nôm); tiếp đến là các văn bản theo loại hình chữ Phạn; cuối cùng là các văn bản bằng chữ cái La-tinh có niên đại sớm (thế kỷ XVII - XIX).

Cuốn sách này là tập hợp có chọn lọc một số chuyên đề thực hiện trong 3 năm 2017, 2018 và 2019 của các nhà khoa học công tác tại Viện Nghiên cứu Hán Nôm. Đây chủ yếu là những chuyên đề được Viện trưởng “đặt hàng” các nhà khoa học trong Hội đồng Khoa học Viện Nghiên cứu Hán Nôm nhiệm kì 2016 - 2020, bao gồm 15 thành viên: PGS.TS. Nguyễn Tuấn Cường (Chủ tịch Hội đồng), PGS.TS. Nguyễn Công Việt (Phó Chủ tịch), TS. Đỗ Thị Bích Tuyển (Thư kí), TS. Cao Việt Anh, TS. Đào Phương Chi, TS. Nguyễn Xuân Diện, TS. Trần Trọng Dương, PGS.TS. Lã Minh Hằng, PGS.TS. Vương Thị Hường, TS. Nguyễn Tô Lan, PGS.TS. Trịnh Khắc Mạnh, TS. Nguyễn Hữu Mùi, PGS.TS. Nguyễn Thị Oanh, GS.TS. Đinh Khắc Thuân, PGS.TS. Phạm Thị Thuỳ Vinh. Ngoài ra, Viện trưởng còn mời thêm một số nhà nghiên cứu khác như TS. Nguyễn Kim Măng, TS. Phạm Văn Tuấn, mỗi người viết một chuyên đề; CN. Nguyễn Văn Thanh được PGS.TS. Trịnh Khắc Mạnh mời cùng hoàn thành một chuyên đề. Tổng cộng gồm có 21 chuyên đề “đặt hàng” được lựa chọn, cùng với 3 bài viết do Viện trưởng thực hiện bổ sung (không phải các chuyên đề đặt hàng) thành 24 bài viết của 18 tác giả.

Cấu trúc của cuốn sách gồm 3 phần. Phần 1 là Tổng luận, gồm 1 bài nghiên cứu tổng luận về lĩnh vực nghiên cứu Hán Nôm nhìn từ bối cảnh đầu thế kỷ XXI. Phần 2 là Tổng thuật nghiên cứu, gồm 8 bài viết tổng thuật nghiên cứu Hán Nôm trong hai thập niên đầu thế kỷ XXI trên một số lĩnh vực: văn tự học, công tác sưu tầm và bảo quản, nghiên cứu và phiên dịch văn bản Hán Nôm về sử địa, văn học, luật, tôn giáo, văn bia, diễn xướng. Phần 3 là Nghiên cứu chuyên đề, bao gồm 15 bài viết trải rộng trên các vấn đề nghiên cứu cụ thể, gồm: nguồn tư liệu Hán Nôm, nghiên cứu biển đảo qua tư liệu Hán Nôm, di sản Hán Nôm ở khu vực biên giới phía Bắc, văn bản Hán Nôm

Phật giáo Việt Nam, nghiên cứu kinh Phật chữ Nôm, di sản Hán Nôm Công giáo, tài liệu Hán Nôm của các dân tộc thiểu số, văn bia thời Tây Sơn, mộc bản học, văn bản thần tích, gia phả, ấn chương hành chính, địa danh Hán Nôm, và một nghiên cứu nhìn từ kinh nghiệm Nhật Bản.

Đọc hai cuốn sách này, chúng ta có thể hình dung một cách tương đối toàn diện về những lĩnh vực then chốt trong ngành Hán Nôm trong hơn một thế kỷ qua.